Hàng hóa sẽ không tăng “sốc”

Theo Bộ Công Thương, sau tháng nghỉ Tết có nhiều biến động thì thị trường hàng hóa trong thời gian tới sẽ đi vào ổn định về giá.

Bộ Công Thương cho biết, trong Tết Nguyên đán vừa qua và những ngày ngay sau Tết do sức mua tăng nên giá nhiều loại mặt hàng tăng, nhưng không xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến.

Hàng hóa sẽ không tăng “sốc” Hàng hóa sẽ không tăng “sốc”

 

Ngay từ ngày mùng 2 Tết các chợ dân sinh đã bắt đầu hoạt động trở lại. Giá nhiều loại thực phẩm nhất là rau xanh, cá, tôm tăng hơn so với ngày thường nhưng không có tình trạng khan hàng, sốt giá như những năm trước.

Với tình hình đó, theo nhận định của Bộ Công Thương, bước sang tháng 3 giá cả hàng hoá của nhiều mặt hàng sẽ tiếp tục được giữ ở mức ổn định.

Điển hình, đối với mặt hàng muối: Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng muối tính đến ngày 20/2 tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2012. Lượng muối tồn trong diêm dân và một số doanh nghiệp sản xuất tính đến ngày 20/2 giảm 63% so với cùng kỳ năm 2012.

Ảnh minh hoạ

Giá muối cụ thể từng khu vực có chiều hướng giảm. Tại khu vực miền Bắc, có giá từ 1.500-2.800 đ/kg (ổn định so với tháng trước); Nam Trung Bộ giá muối sản xuất thủ công có giá từ 1.200-1.900 đ/kg (giảm 300-400 đ/kg so với tháng trước); đồng bằng Sông Cửu Long muối đen và muối vàng có giá từ 900-1.100 đ/kg, muối trắng giá từ 1.100-1.700 đ/kg (giảm 100 đ/kg so với tháng trước).

Dự báo của Bộ Công Thương, trong thời gian tới, giá muối không có nhiều biến động. Tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi sát diễn biến của thời tiết, tình hình cung cầu muối.

Trong khi đó, đối với mặt hàng phân bón, hiện nay, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã cơ bản kết thúc bón phân đợt 3 của vụ Đông Xuân, một số đại lý cấp I đang chuẩn bị lấy hàng cho vụ Hè Thu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của giá phân bón thế giới nên giá một số loại phân bón tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng nhẹ.

Trong tháng 2, giá bán lẻ phân bón tại các tỉnh có tăng nhẹ so với tháng trước và phổ biến ở mức 9.600 - 12.200 đồng/kg, tăng từ 100 - 600 đồng/kg so với cuối tháng trước (tuỳ từng loại)...

Dự báo thị trường phân bón trong tháng 3 này, sẽ không có tình trạng tăng đột biến do nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân bắt đầu giảm, giá phân bón thế giới đang ổn định.

Một mặt hàng được dự báo sẽ không có nhiều biến động về giá trong tháng 3 này đó là thép. Theo đó, báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 2 vừa qua nhìn chung tiêu thụ thép trong cuối tháng tốt hơn so với dự kiến, do sức mua nhích lên khi các nhà sản xuất tung ra nhiều chương trình khuyến mại kích cầu. Tuy nhiên, doanh nghiệp sản xuất vẫn cầm chừng để giải phóng hàng tồn kho.

Cũng theo Bộ Công Thương, trong tháng 2 vừa qua, giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thép như quặng sắt, thép phế liệu, phôi thép đã tăng lên. Điều này đã khiến giá bán thép ở cả khu vực phía Bắc và phía Nam đã tăng phổ biến từ 220.000 - 300.000 đồng/tấn so với giá bán bình quân của tháng 1.

Bằng chứng, hiện giá bán tại nhà máy của Tổng công ty Thép Việt Nam ở khu vực phía Bắc là: thép cây có giá phổ biến từ 13,25 - 14,45 triệu đồng/tấn, thép cuộn có giá từ 13,35 - 14,45 triệu đồng/tấn (chưa chiết khấu, chưa VAT); khu vực phía Nam thép cây ở mức từ 16,32 - 16,67 triệu đồng/tấn; thép cuộn từ 16,32 - 16,61 triệu đồng/tấn.

Ngoài những mặt hàng trên, những mặt hàng thiết yếu như rau xanh, thực phẩm được dự báo sẽ không tăng đột biến do cung cầu hàng hoá đã đi vào ổn định, nguồn cung dồi dào.

Nguồn tin:VnMedia

You are here: Home Page News Hàng hóa sẽ không tăng “sốc”